Đếm ngược thời gian bàn giao căn hộ:

0
1
Năm
0
2
Tháng
0
6
Ngày

Sự thật việc Samsung rời khỏi Việt Nam sang Triều Tiên xây dựng nhà máy mới

Thông tin về việc SamSung rời Việt Nam sang Triều Tiên có đúng không? Hàng nghìn người sẽ rơi vào cảnh thất nghiệp nếu SamSung bỏ Việt Nam chuyển sang Triều Tiên? Trước những tin đồn này, các chuyên gia kinh tế nói gì? Sự thật đằng sau thông tin Samsung rời khỏi Việt Nam về Triều Tiên xây dựng nhà máy là gì?

nha-may-samsung-viet-nam

 

I. THÔNG TIN “SamSung rời khỏi Việt Nam 2018″

1. Samsung rời Việt Nam sang Triều Tiên

Ngày 17/10, một số trang tin trong nước đã dẫn lại nguồn tin được cho là dịch từ thời báo Nikkei (Nhật Bản) đưa tin về phát ngôn của ông You Seung-min, Chiến lược gia trưởng tại Samsung Securities.

Theo đó, ông You Seung-min được cho là đã phát ngôn: “Với Samsung Electronics, Triều Tiên là ứng cử viên hoàn hảo để đặt dây chuyền nhà máy bởi chi phí nhân công rẻ, không có rào cản ngôn ngữ và có cùng múi giờ. Triều Tiên có thể đóng vai trò sản xuất chính tại châu Á trong hệ thống kinh tế toàn cầu”.

Ngoài ra đáng chú ý, ông You Seung-min còn nhấn mạnh thêm: “Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất chính đối với các sản phẩm gồm điện thoại thông minh và màn hình”.

Nội dung bài báo của Nikkei cũng cho hay các chuyên gia phân tích nói rằng khu công nghiệp Kaesong (Triều Tiên) rất hấp dẫn với các công ty Hàn Quốc bởi chi phí thuê rẻ, lao động rẻ và sẵn nguồn lao động cùng nói tiếng Hàn dồi dào.

Trước những thông tin trên mạng xã hội đang lan truyền về việc “Samsung rời Việt Nam sang Triều Tiên” khiến nhiều người vô cùng hoang mang và nghi ngờ, liệu không biết Samsung chuyển sang Triều Tiên là thật? thì đại diện các đơn vị cũng như các chuyên gia cũng đã có những nhận định và phân tích:

chu-tich-samsung-sang-tham-Binh-Nhuong

 

✅ Lệnh Cấm vận quốc tế do Liên Hợp Quốc phát động, được thực thi bởi cộng đồng quốc tế bao gồm Mỹ và cả chính Hàn Quốc, ngăn cản những ông lớn như Samsung, LG, Lotte hay Hyundai rót tiền xây dựng nhà máy tại Triều Tiên. Vì vậy, việc Samsung chuyển sang Triều Tiên dường như vẫn là vấn đề khó khả thi.

✅Dù ngoài mặt, lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hàn Quốc tỏ ra hào hứng phấn khởi với Triều Tiên, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có bất cứ kế hoạch đầu tư vào miền Bắc nào được các chaebol đầy quyền lực của miền Nam đưa ra. Với Samsung, một nguồn tin cho biết tập đoàn này vẫn cực kỳ thận trọng khi tính tới khả năng rót vốn vào Triều Tiên.

✅ “Samsung hiện ở trong tình thế khó khăn khi phải đối mặt sự cạnh tranh sống còn từ các đối thủ Trung Quốc với những sản phẩm tương tự với giá thành rẻ hơn. Với Samsung, đánh bại các đối thủ cạnh trạnh là ưu tiên cấp thiết hơn so với đầu tư vào Triều Tiên”.

✅ Các chuyên gia phân tích thì nói rằng khu công nghiệp Kaesong rất hấp dẫn với các công ty Hàn Quốc bởi chi phí thuê rẻ, lao động rẻ và lại sẵn nguồn lao động cùng nói tiếng Hàn dồi dào. Hana nói rằng mức lương tối thiểu hàng tháng cho công nhân nhà máy tại đây vào năm 2014 chỉ là 63,8 USD, thấp hơn mức 95,8 USD tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam và 194 USD tại Trung Quốc. Ở khu Ansan ở Hàn Quốc, con số này thậm chí còn lên tới 800 USD nhưng Samsung vẫn chọn Việt Nam.

Dù tin rằng việc samsung rút khỏi việt nam 2018 là điều không thể nào xảy ra nhưng nhiều người vẫn còn hoang mang bởi trước đó cũng có tin đồn về việc Samsung chuyển sang Ấn Độ. Và ngày 9/7/2018 nhà máy Samsung nằm ở Noida, thuộc thành phố Delhi của Ấn Độ đã thực sự được khánh thành xây dựng.

2. Samsung chuyển nhà máy sang Ấn Độ

Về vấn đề này, đại diện của Samsung cho biết: samsung Việt Nam vẫn được giữ nguyên và việc Samsung rút khỏi Trung Quốc sang Ấn Độ không hề ảnh hưởng đến hoạt động tại nhà máy ở Việt Nam.

✅ Sở dĩ Samsung chuyển sang Ấn Độ, bỏ Trung Quốc là vì hãng điện thoại Xiaomi của Trung Quốc đã vượt mặt Samsung trở thành hãng cung cấp điện thoại lớn nhất Ấn Độ. Vì thế, việc mở một nhà máy tại địa phương sẽ giúp Samsung lấy lại vị thế của mình.

nha-may-samsung-tai-Noida-an-đo

 

✅ Mặt khác, Nhà máy samsung tại Ấn Độ sẽ sản xuất điện thoại di động cho thị trường nội địa của Ấn Độ, trong khi từ trước đến nay Samsung Việt Nam chưa bao giờ xuất khẩu các sản phẩm điện thoại “Made-in Vietnam” sang tiêu thụ tại thị trường Ấn Độ.

Điều này đồng nghĩa, không hề có sự liên quan và ảnh hưởng giữa việc có thêm nhà máy sản xuất tại Ấn Độ và hoạt động của các cơ sở tại Bắc Ninh và Thái Nguyên.

Sau 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Samsung là 28 tỷ USD (15 tỷ trong Quý 1 và 13 tỷ trong Quý 2), cao hơn 23,7 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2017. Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu của Samsung sẽ đạt 58 tỷ USD trong năm 2018, tăng khoảng 7% so với năm 2017.

“Điều này cũng một lần nữa khẳng định việc xây dựng thêm nhà máy ở Ấn Độ không ảnh hưởng gì tới hoạt động của các nhà máy ở Việt Nam”, đại diện Samsung Việt Nam (SEV) nhấn mạnh.

II. Có liên quan đến việc: SamSung xin giảm tiền thuê đất ở Thái Nguyên?

Nhiều người đặt ra nghi vấn về việc thông tin “Samsung rời bỏ Việt Nam sang Triều Tiên” liệu có phải “chiêu trò” để samsung xin giảm thuế và giành những ưu đãi nhất định?

Bởi mới đây, đại diện Samsung Việt Nam đã đưa ra kiến nghị với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng về việc xin giảm tiền thuê đất tại Thái Nguyên và kéo dài thời hạn đầu tư tại Việt Nam.

samsung-xin-giam-thue-đat-o-thai-nguyen

 

Nhiều chuyên gia kinh tế chia sẻ, Việt Nam là nước có lợi thế thu hút hiệu quả vốn đầu tư nước ngoài.

Thứ nhất, Giá lao động ở Việt Nam rất rẻ, trung bình Samsung phải trả khoảng 353 USD/tháng (đã bao gồm cả lương làm thêm giờ) cho một công nhân đã tốt nghiệp THPT.

Thứ hai, chính sách ưu đãi của Việt Nam khá cao nên được nhiều doanh nghiệp nước ngoài lựa chọn.

Tại Hội nghị “30 năm thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam – Tầm nhìn và cơ hội mới trong kỷ nguyên mới” ngày 4/10, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam, ông Shim Won Hwan cũng phát biểu: “Không chỉ là một nơi đầu tư hấp dẫn,Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ 2 của Samsung”. Điều đó cho thấy định hướng lâu dài của SamSung tại Việt Nam.

Hiện 4 nhà máy của Samsung tại Việt Nam là Samsung Thái Nguyên SEVTSamsung Bắc Ninh SEV, SDV, SEHC tại Tp. Hồ Chí Minh được phát triển và trở thành một trong những nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất và hiện đại nhất của SamSung trên toàn cầu.

+ Hiện tại, số lượng công nhân viên đang làm việc tại Samsung SEVT Việt Nam là 160.000 nghìn người. Dù số lượng người “khổng lồ” như vậy nhưng Samsung vẫn thường xuyên tuyển dụng nhân lực.

+ Hiện hơn 50% điện thoại của Samsung trên toàn cầu được sản xuất tại Việt Nam. Thêm vào đó, hiện nay hầu như tất cả các linh kiện quan trọng của điện thoại Samsung như khung kim loại, màn hình cong, hay bộ phận nhận diện vân tay, … đều được làm ở các nhà máy tại Việt Nam. Đây là minh chứng rõ ràng cho vai trò và vị trí quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong hệ thống Samsung toàn cầu”.

Samsung hiện không ngừng mở rộng quy mô phát triển mà còn đầu tư nhiều lĩnh vực khác như giao thông, điện lực, hạ tầng, bất động sản,…. có thể kể đến các nhà máy Nhiệt điện, đóng tàu, lọc dầu tại Vũng Áng 3 và Khánh Hòa,…

Mới đây nhất là việc xây dựng trung tâm R&D tại TP.HCM

Tổng Giám đốc Tập đoàn Samsung – ông Dongjin Koh cũng đã nhiều lần chia sẻ rằng Việt Nam là cơ sở sản xuất chính của Samsung trên thế giới.

Những thông tin trên khiến nhiều người tin rằng thông tin “Samsung rời Việt Nam sang Triều Tiên” chỉ là bài toán để xin giảm thuế và việc Samsung rút khỏi Việt Nam 2018 là khó có thể xảy ra nếu không muốn nói là không bao giờ.

Bởi theo TS. Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và phát triển chia sẻ, việc một doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng lớn, người ta có quyền lực nhất định để có thể ngồi mặc cả và đòi quyền lợi với Chính phủ là điều dễ hiểu.

CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ ĐỂ CÙNG LÀ HÀNG XÓM
Để lại ý kiến của quý khách
Hiện có Không có phản hồi
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

co-hoi-nao-cho-dat-nen-pho-yen
Đầu tư đất nền Phổ Yên 2019 có sinh lời như kì vọng?

Thông tin thị xã Phổ Yên có thể lên thành phố loại III và Samsung dự kiến xây dựng thêm nhà máy tại Thái Nguyên...

dat-nen-pho-yen-thai-nguyen
Đầu tư đất nền Phổ Yên, khách hàng tìm đến dự án nào?

Đất nền với khả năng sinh lời, tính thanh khoản cao luôn là lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư. Để đạt được hiệu...

pho-yen-len-thanh-pho
Thị xã Phổ Yên lên Thành phố năm 2020 nhờ quy hoạch trọng điểm

Để hướng tới mục tiêu Phổ Yên lên Thành Phố vào năm 2020, tại thị xã Phổ Yên hiện đang có những bước chuyển mình...

samsung-tiep-tuc-dau-tu-tai-viet-nam
Samsung tiếp tục đầu tư dài hạn và mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Đánh giá cao sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam, lãnh đạo Samsung khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư dài hạn...

thi-truong-bat-dong-san-cuoi-nam-2018
Xu hướng Bất động sản cuối năm 2018 mới nhất | 【DỰ BÁO】Tình hình BĐS 2019

Cập nhật và phân tích phân khúc đất nền, nhà ở, đất thổ cư, nghỉ dưỡng.... dịp cuối năm 2018 diễn biến ra sao? Dự...

DMCA.com Protection Status